08/12/2021

Phân biệt lê Hàn Quốc và lê Trung Quốc

Trên thị trường có nhiều loại hoa quả có xuất xứ Hàn Quốc như: quýt Hàn Quốc, hồng giòn Hàn Quốc, Nho Hàn, dưa Hàn,… Trong đó lê Hàn Quốc được các chị em nội trợ vô cùng yêu thích, tin tưởng bởi mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, có tem mác và kiểm định rõ ràng. Nhu cầu lớn cũng chính là cơ hội để xuất hiện những quả lê “ nhái” Hàn Quốc , có nguồn gốc xuất xử không rõ ràng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Thực tế, giống lê Hàn Quốc được trồng khá nhiều ở Trung Quốc, hai loại lê này có mẫu mã gần như giống hệt nhau, đến khi thu hoạch, nhà sản xuất Trung Quốc đóng thùng lê với kiểu dáng rất giống với kiểu dáng thùng lê Hàn Quốc và ở dưới có ghi dòng chữ “ Made in China” rất nhỏ. Điều đáng nói là khi đưa ra thị trường thì chỉ ghi lê Hàn Quốc chứ không ghi rõ là lê Hàn Quốc được trồng tại Trung Quốc khiến nhiều người bị nhầm lẫn.


Lê được trồng tại Trung Quốc được coi là lê Hàn Quốc “nhái” vì nó không được trồng theo quy trình an toàn, trong quá trình trồng và thu hoạch luôn được “sử dụng” rất nhiều chất hóa học và bảo quản. Chính vì thế mà mẫu mã lê đẹp, thời gian bảo quản lại rất lâu. Vậy nên sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Do đó, dù là giống lê Hàn Quốc nhưng khi trồng ở Trung Quốc nó không phải là một loại quả giá trị nữa.

Cách phân biệt lê Hàn Quốc

Lê Hàn Quốc tại Hàn Quốc và Trung Quốc có hình dáng, màu sắc vô cùng giống nhau về bề ngoài, ngay cả những người bán Lê cũng khó có thể phân biệt được khi nhìn bề ngoài, nhưng chúng ta vẫn có thể phân biệt về giá và mùi vị.

Phân biệt qua giá thành

Giá thành cũng là một trong những tiêu chí giúp bạn phân biệt được lê Hàn Quốc trên thị trường. Theo đó, loại sản phẩm lê được trồng tại Trung Quốc được bán với mức giá rất rẻ. Có nơi bán với giá 60.000 VNĐ/kg thậm chí còn rẻ hơn.

Còn lê Hàn Quốc chuẩn thì có giá dao động khi mua lẻ từ 125.000 VNĐ đến 350.000 VNĐ/kg. Mức giá Lê Hàn Quốc có thể rẻ hơn nếu bạn mua số lượng lớn theo giá sỉ. Chúng thường được bán tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu, hệ thống siêu thị lớn, địa chỉ uy tín.


Tuy nhiên, người mua không nên quá “dựa dẫm” vào mức giá để đưa ra nhận định. Bởi có nhiều điểm bán có thể đội giá trái cây để đánh vào tâm lý của khách hàng. Như thế bạn rất dễ bị “mua nhầm”.

Phân biệt qua hương vị

Nếu so về hình dáng thì hai loại lê này gần như giống nhau. Nhưng, nếu ăn thử mọi người vẫn có thể phân biệt được bởi do trồng ở hai nước có khí hậu khác nhau nên khi ăn người tiêu dùng sẽ thấy lê Hàn Quốc khi ăn có vị ngọt, giòn, thơm. Nếu đem ngâm với mật ong rồi cho vào hấp cách thủy là vị thuốc chữa ho cực tốt cho trẻ nhỏ, còn lê Hàn Quốc trồng tại Trung Quốc ăn xốp, vị ngọt ít hơn.

Phân biệt qua thời gian bảo quản

Lê Trung Quốc có sử dụng hóa chất trong quá trình trồng và thu hoạch vì vậy thời gian bảo quản của loại quả này thường rất lâu. Bạn có thể bảo quản nó trong hai tháng ở tủ lạnh mà không lo hư hại gì. Thậm chí thời gian này có thể kéo dài đến 5 tháng.

Còn lê Hàn Quốc chuẩn sẽ có thời gian bảo quản ngắn hơn. Thường thì sau 1 tuần trong tủ lạnh, lê dễ bị thối và giảm chất lượng. Vậy nên hãy sử dụng lê trong vòng 3 đến 5 ngày sau khi mua để thưởng thức trọn vẹn vị ngon của nó nhé.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng có thể kiểm tra QR Code trên bao bì hoặc tem của lê Hàn Quốc để có thể tin tưởng và lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng. 

Cách chọn lê Hàn Quốc ngon

Lê Hàn Quốc nhập khẩu chỉ cần để nhiệt độ ngoài nắng chỉ 1 ngày là đã giảm phẩm chất rõ rệt, da nhăn nheo và ăn hết tươi (lê Hàn Quốc luôn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ tươi ngon khi ăn trong vòng 7-10 ngày).

Kinh nghiệm chọn lê Hàn Quốc nhập khẩu ngon đó là nên chọn những quả lê cầm lên chắc tay, quả nặng và căng tròn, dùng ngón tay cái ấn vào quả thấy cứng là lê ngon. Màu sắc quả lê phải có màu đều, vỏ lê trơn láng, phần cuống còn tươi. Đặc biệt để nhận biết được lê có giòn hay không thì bạn hãy chú ý những vết khía xung quanh trái lê nếu quả lê có ít vết khía thì mới giòn ngọt.

Trên đây là những cách đơn giản để phân biệt lê Hàn Quốc chuẩn trên thị trường. Tuy nhiên các cách này cũng không xác định được tuyệt đối. Vì vậy, để tránh mua phải hàng kém chất lượng bạn nên mua tại những địa chỉ uy tín, hạn chế mua ở những điểm bán bên ngoài không rõ nguồn gốc xuất xứ.

DOLO Foods tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm lê Hàn Quốc có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng và sức khỏe cho khách hàng.

Viết bình luận của bạn: