03/05/2022

PHÂN BIỆT CÀ PHÊ SỮA ĐÁ VÀ BẠC SỈU

Cà phê sữa 

Cà phê sữa được xem là 1 thức uống sáng tạo và đầy tự hào của người Việt. Nó là sự kết hợp của sữa đặc và cà phê nguyên chất. Một ly cà phê sữa pha phin thường thấy từng giọt cà phê đen nhiễu chậm rãi qua chiếc phin kim loại được đặt bên trên cái ly và trong đấy đựng 1/5 - 1/4 lượng sữa đặc. 

Công Thức】 Cách Pha Cà Phê Sữa Đá Ngon Như Ngoài Quán F5Cafe

Hai thành phần, 1 đen sánh quyện, một trắng đậm đặc hoà lẫn vào nhau đã tạo buộc phải một hương vị mặn mòi và hài hoà. Vẫn giữ được mùi vị đặc thù của cà phê, cơ mà giảm bớt vị đắng nhờ sự ngọt ngào của sữa đặc. Vậy nên, những người không thích vị đắng đậm của cà phê đen thì cà phê sữa thơm béo, hài hoà giữa hai thái cực đắng - ngọt là một thức uống lý tưởng.

Và tại DOLO Foods, thức uống có rộng rãi giá trị ý thức này được pha phin truyền thống từ các hạt cà phê thuần chất và hảo hạng của Đắk Lắk. Kết hợp có sữa đặc tạo buộc phải hương vị đậm đà, thơm nồng cháy tự dưng của cà phê, kết hợp giữa vị đắng đầu lưỡi và vị ngọt thanh thoát nơi hậu vị.

Bạc sỉu 

Bạc sỉu là 1 món đồ uống đã theo chân người Hoa du nhập vào Sài Gòn vào các năm của thập niên 1950. Bạc sỉu tương đối giống với cà phê sữa. Nhưng khi chế biến, cà phê sữa sẽ sở hữu phần cà phê nhiều hơn phần sữa. Còn bạc ngút thì ngược lại, phần sữa đa dạng hơn phần cà phê. Nếu quan sát kỹ và cảm nhận kỹ hơn thì với thể nhận ra được điều này. 

Bạc sỉu theo tiếng của các người Hoa sống tại vùng Sài Gòn - Chợ Lớn thì được gọi tắt từ cụm "Bạc tẩy sỉu phé". Bạc là "trắng". Tẩy là "ly". Sỉu là "một chút". Phé là "cà phê". Bạc sỉu chính là "Ly sữa trắng kèm một chút cà phê". Nói về nguồn gốc, thì trước đây, người cần lao phổ biến sử dụng sữa đặc pha sở hữu nước nóng để thay thế cho sữa tươi đắt đỏ trong thời khắc ấy. Tuy vậy, vị sữa đặc pha tương đối nồng và ngọt cần họ thêm chút cà phê vào cho ly sữa thêm thơm và hấp dẫn. Người Sài Gòn xưa chỉ tiêu dùng bạc sỉu nóng. Tuy nhiên, theo thời gian, người ta thêm đá vào để uống, khiến nó vươn lên là mát mẻ, xuất sắc trong những ngày oi bức.

Ngoài ra, đối có cà phê sữa đá và bạc sỉu đá thì còn sở hữu sự khác biệt về hình thức bên ngoài. Nếu cà phê sữa đá là sự hài hòa và hoà quyện giữa cà phê và sữa đặc, tạo phải 1 màu nâu đậm đẹp mắt. Thì món bạc sỉu đá phân tầng ấn tượng giữa lớp cà phê sữa màu nàu nâu và cả lớp sữa tươi màu trắng, trên cùng là lớp bọt bồng bềnh. Từ đó tạo phải sự quyến rũ nhãn lực ngoại trừ hương vị thơm của cà phê và vị béo của sữa. 

Tại DOLO Foods, qua đôi bàn tay khéo léo và tài tình của các barista, bạc sỉu lại có hương vị cực kỳ riêng và cực kỳ khác so mang những nơi khác. Từng ly bạc sỉu được tạo phải từ tinh chất cà phê Đắk Lắk thượng hạng, sữa thơm béo và kỹ thuật pha chế điêu luyện sẽ có đến cho bạn một hương vị bạc sỉu vừa thân thuộc nhưng lại sở hữu chất riêng. Thức uống này siêu yêu thích sở hữu các ai vừa muốn trải nghiệm chút vị đắng của cà phê, vừa muốn thưởng thức vị ngọt béo ngậy từ sữa.

Bạn đã thấy được sự khác biệt giữa cà phê sữa và bạc sỉu rồi đúng không? Để cảm nhận rõ nhất về hương vị của hai thức uống đặc trưng này, mời bạn thưởng thức cùng DOLO Foods nhé!

 

Viết bình luận của bạn: