20/01/2022

Kinh nghiệm chọn hoa quả ngon đón Tết

Chọn mua trái cây ngon là một cách thể hiện sự khéo léo của bản thân. Nếu không chú ý hoặc không có kinh nghiệm chọn hoa quả, chúng ta sẽ mua phải những loại quả không tươi ngon. Thậm chí là những loại quả có chứa nhiều chất bảo quản. 

Đối với các loại cam, quýt, chanh: Nên chú ý ở vỏ ngoài của quả. Quả ngon sẽ có da bóng, cầm nặng tay. Phần vỏ, phía xung quanh cuống, dày và cao trong khi chính giữa núm lõm hơn so với xung quanh. Cam chín tự nhiên hơi vàng ở phần đáy, còn nếu chín đều ở các phần là cam chín do giấm. Cầm quả trên tay, thấy nhẹ là quả ít nước, xốp, khô. Không nên chọn cam, quýt màu vàng tươi, đã rụng cuống là biểu hiện của chín ép, sâu hại, ong chích... 

Chuối: Là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày Tết. Khi chọn mua chuối nên chọn quả tròn đều, chín lốm đốm, màu vàng tươi hoặc xanh ngả vàng, không nát, không thâm đen. 

Dưa hấu: Bên cạnh những loại hoa quả để bày lên bàn thờ như bưởi, chuối, quất, cam thì nhiều gia đình cũng chọn dưa hấu để bày lên thêm cho đẹp mắt. Khi mua dưa hấu hãy chú ý chọn quả tròn đều, có vỏ cứng và thẫm màu. Ngoài ra, để biết dưa có đỏ hay không, hãy xem cuống dưa. Nếu cuống tươi và xoáy tròn theo hình trôn ốc sẽ rất ngon và đỏ. Ngoài ra cũng có thể dùng tay vỗ nhẹ lên quả dưa, thấy phát ra âm thanh trầm đục là dưa chín, không xốp.

Ngoài ra, khách hàng cần chú ý phân biệt các loại hoa quả Trung Quốc dùng nhiều chất kích thích và trái cây xuất xứ từ các nơi khác qua những đặc điểm sau:

Táo: Thông thường táo nhập từ châu Âu, Mỹ, hay Newzeland có màu đỏ sẫm, có nhiều sọc đốm sẫm trên quả chạy theo từng thớ dọc từ cuống quả xuống dưới đáy. Còn táo Trung Quốc do được trồng ở vùng khía hậu châu Á có địa chất, thổ nhưỡng khác hoàn toàn nên màu thường có là màu phấn hồng, hồng nhạt. 

Cam: Cam Trung Quốc ngoài bề mặt thường có độ bóng rất cao và dính, có màu vàng sẫm, loang lổ, không đều có thể do sử dụng các hoá chất kích thích tạo màu. Trong khi đó một quả cam Australia có màu vàng đều từ đầu đến chân quả cam.

Nho: Nho Trung Quốc đang bán tràn lan trong các chợ và trên các sạp hàng ngoài trời. Nho Trung Quốc to tròn, có lớp vỏ màu nhạt, ăn vị chua, mềm, bở và nhiều hạt. Nho Mỹ vỏ sậm hơn, thuôn dài, vị ngọt, giòn, rất ít hoặc không có hạt. Nho Phan Rang (Ninh Thuận) quả nhỏ, chùm ngắn, màu xanh tươi.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể lựa chọn được những trái cây tươi ngon cho ngày Tết, tránh mua những trái cây không rõ nguồn gốc xuất xứ, và chứa nhiều chất bảo quản. Nếu bạn đang chưa biết mua trái cây ở đâu, hãy ghé DOLO Foods, chuyên cung cấp trái cây nhập khẩu và trái cây vùng miền chất lượng, đảm bảo nguồn gốc rõ ràng. 

Viết bình luận của bạn: